คำถามที่พบบ่อยสำหรับการขายของใน Amazon

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับภาพรวมการเป็นผู้ขาย

การขายบน Amazon คืออะไร?
โปรแกรมที่ช่วยให้ผู้ขาย ทั้งในฐานะบุคคล หรือนิติบุคคล ขายสินค้าในร้านค้าออนไลน์ของ Amazon เช่น Amazon.com ในประเทศสหรัฐอเมริกา พร้อมบริการต่าง ๆ ที่ช่วยให้การขายข้ามประเทศไม่เป็นเรื่องยากอีกต่อไป เช่น บริการจัดเก็บและกระขายสินค้า FBA เป็นต้น
ทำไมถึงต้องขายบน Amazon?
เพิ่มโอกาสในเข้าถึงลูกค้าหลายร้อยล้านคนทั่วโลกบนเว็บไซต์ Amazon รวมทั้งการเริ่มต้นกระบวนการขายบน Amazon สามารถทำได้อย่างรวดเร็ว ก่อนที่คุณจะตั้งเว็บไซต์ธุรกิจหรือร้านค้าจริง
คุณสามารถลงรายการสินค้าที่จะขายในทุกหมวดหมู่ Amazon ได้หรือไม่?
ผู้ขายอาจจะต้องมีการอนุมัติล่วงหน้าสำหรับรายการสินค้าบางหมวดหมู่
สินค้าหมวดหมู่ใดที่ไม่สามารถลงขายใน Amazon.com?
สินค้าบางหมวดหมู่นั้นอาจจะถูกจำกัดห้ามค้าขายบน Amazon ตามข้อกฎหมายหรือข้อจำกัด (ตัวอย่างเช่น ยาที่ต้องสั่งโดยแพทย์เท่านั้น) หรือนโยบายของ Amazon (ตัวอย่างเช่น ภาพถ่ายสถานที่เกิดเหตุอาชญากรรม) สำหรับข้อมูลรายละเอียดเพิ่มเติม โปรดดูที่นี่
คุณจะเปิดบัญชีผู้ขาย Amazon ใหม่ได้อย่างไร?
ลงทะเบียนแผนการขายแบบมืออาชีพหรือแบบฐานะบุคคลทั่วไป คุณสามารถใช้บัญชีลูกค้า Amazon ของคุณหรือคุณสามารถสร้างบัญชีใหม่ด้วยที่อยู่อีเมลธุรกิจของคุณ

ก่อนที่จะเริ่มให้แน่ใจว่าได้เตรียมข้อมูลต่อไปนี้ไว้พร้อม:
• ชื่อธุรกิจ ที่อยู่ และข้อมูลติดต่อของคุณ
• บัตรเครดิตที่เรียกเก็บเงินจากต่างประเทศพร้อมที่อยู่สำหรับเรียกเก็บเงินที่ถูกต้อง
• หมายเลขโทรศัพท์ที่สามารถติดต่อได้ในระหว่างกระบวนการลงทะเบียน
• เอกสารยืนยันตัวตนผู้ขาย เช่น บัตรประชาชน และ bank statement
• เอกสารยืนยันตัวตนอื่น ๆ ในกรณีที่ Amazon ขอเพิ่มเติม
คุณสามารถเปลี่ยนแผนการขายได้ไหม?
ผู้ขายสามารถเปลี่ยนแผนการขายของคุณได้ หากไม่ต้องการถูกเรียกเก็บค่าธรรมเนียมรายเดือนของแผนการขายแบบมืออาชีพ คุณสามารถเปลี่ยนบัญชีของคุณจากแผนการขายแบบมืออาชีพ (Professional Selling Plan) เป็นแผนการขายในฐานะบุคคลทั่วไป (Individual Selling Plan) โดยการไปที่ Seller Central คลิก Setting ที่มุมบนขวา เลือก Account Info คลิกที่ Manage ตรงกล่อง Your Services และสามารถเลือก Upgrade หรือ Downgrade บัญชี การเปลี่ยนแปลงแผนการขายนี้จะส่งผลในยอดบิลครั้งต่อไป

หากคุณลดแผนการขายเป็นในฐานะบุคคลทั่วไป บัญชีของคุณจะยังคงเปิดอยู่ และคุณสามารถลงรายการสินค้าใน Amazon ในฐานะผู้ขายรายบุคคล แต่คุณจะไม่สามารถเข้าถึงสิทธิประโยชน์ของแผนการขายแบบมืออาชีพ อาทิเช่น การอัปโหลดรายการสินค้าจำนวนมาก รายงานคำสั่งซื้อ อัตราการจัดส่งที่กำหนดโดยผู้ขาย และข้อเสนอพิเศษในหน้า Product Detail Page
คุณจะปิดบัญชีผู้ขาย Amazon ของคุณได้อย่างไร?
หากผู้ขายต้องการปิดบัญชี Amazon ของคุณอย่างถาวร คุณสามารถทำเรื่องขอปิดบัญชีใน Seller Central ก่อนที่คุณจะปิดบัญชีของคุณอย่างถาวรอย่าลืมยกเลิกและลบรายการสินค้าของคุณและแก้ไขธุรกรรมทั้งหมดให้เรียบร้อย โดยที่สามารถใช้ Listing Status Feature ของเราเพื่อระงับรายการสินค้าของคุณหรือคุณสามารถลบออกทั้งหมด (หากไม่ต้องการเก็บไว้ใช้ในอนาคต)
คุณจะขายบน Amazon ในประเทศสหรัฐอเมริกา แคนาดาและเม็กซิโกได้อย่างไร?
เมื่อผู้ขายลงทะเบียนแผนการขายแบบมืออาชีพ คุณสามารถเริ่มขายในประเทศสหรัฐอเมริกา แคนาดา และเม็กซิกันของเราผ่านบัญชีรวมทวีปอเมริกาเหนือ (North America Unified Account) โดยที่จะช่วยให้คุณแบ่งปันข้อมูลรายการสินค้าได้ง่ายขึ้นและจัดการสินค้าคงคลังของคุณทั่วทั้งสามประเทศ สำหรับค่าคอมมิชชั่นต่อ 1 หน่วยรายการสินค้า ผู้ขายจะชำระค่าธรรมเนียมนั้นตามประเทศที่สินค้าขายออก ผู้ขายแผนการขายแบบมืออาชีพจะถูกเรียกเก็บค่าธรรมเนียมการสมัครสมาชิกรายเดือนเพียงแค่ 1 ครั้งสำหรับการขายในอเมริกาเหนือทั้งสามประเทศ

หากคุณกำลังขายใน Amazon ประเทศสหรัฐอเมริกา แคนาดาหรือเม็กซิโก คุณสามารถใช้บัญชีธนาคารที่มีอยู่เพื่อรับเงินในสกุลเงินท้องถิ่นของคุณด้วย Amazon Currency Converter for Sellers (ACCS) หากคุณเป็นผู้ขายรายใหม่ คุณสามารถรับเงินโดยตรงเข้าบัญชีธนาคารท้องถิ่นของคุณเป็นสกุลเงินท้องถิ่นตราบใดที่คุณมีบัญชีธนาคาร (บัญชีเสมือน) ในประเทศที่สนับสนุนโดย Amazon

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับค่าใช้จ่ายบน Amazon

ค่าใช้จ่ายโดยรวมในการขายบน Amazon นั้นเท่าไหร่?
การสมัครบัญชีบน Amazon แผนการขายแบบบุคคลทั่วไปมีค่าใช้จ่าย $ 0.99 ต่อหน่วยสินค้าที่ขาย ส่วนแผนการขายแบบมืออาชีพมีค่าใช้จ่าย $ 39.99 ต่อเดือนไม่ว่าคุณจะขายกี่หน่วยก็ตาม
หากคุณวางแผนที่จะขายน้อยกว่า 40 รายการต่อเดือน แแผนการขายในฐานะบุคคลทั่วไปอาจดีที่สุดสำหรับคุณ

นอกจากค่าใช้จ่ายแผนการขายและค่าคอมมิชชั่นแล้วอาจมีค่าใช้จ่ายอื่น ๆ ขึ้นอยู่กับรูปแบบการจัดส่งและการใช้บริการเสริมอื่น ๆ เพื่อเพิ่มยอดขาย เช่น การโฆษณาใน Amazon
ข้อแตกต่างระหว่างแผนการขายแบบบุคคลทั่วไปและแผนการขายแบบมืออาชีพ?
ผู้ขายสามารถขายบน Amazon ได้โดยลงทะเบียนแผนการขายแบบบุคคลทั่วไปหรือแผนการขายแบบมืออาชีพ ทั้งสองแผนการขายนั้นมีค่าใช้จ่ายรายเดือน และฟังก์ชั่นอื่น ๆ ที่แตกต่างกันออกไป
คุณจะถูกเริ่มเก็บค่าธรรมเนียมแผนการขายรายเดือนเมื่อใด?
ค่าธรรมเนียมรายเดือนใช้กับบัญชีแผนการขายแบบมืออาชีพเท่านั้น และผู้ขายจะถูกเก็บค่าธรรมเนียมขึ้นทันทีที่คุณเสร็จสิ้นกระบวนการลงทะเบียน ค่าธรรมเนียมรายเดือนแรกของคุณจะถูกเรียกเก็บเงินในเวลานั้นเว้นแต่ว่าคุณกำลังใช้โปรโมชั่นส่วนลดพิเศษอื่น ๆ
คุณจะรับเงินรายได้จาก Amazon ได้อย่างไร?
Amazon จะโอนรายได้จากการขายสินค้าเข้าบัญชีเงินฝากของผู้ขายตามรอบการสั่งจ่าย และจะแจ้งให้ทราบเมื่อทำรายการโอนสำเร็จ
เมื่อบัญชีผู้ขายของคุณมียอดคงเหลือเป็นบวก Amazon จะส่งเงินไปยังบัญชีธนาคารของคุณโดยใช้ Automated Clearing House (ACH) หรือการโอนเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งอาจใช้เวลาถึงห้าวันทำการก่อนที่เงินจะปรากฏในบัญชีธนาคารของคุณหลังจากที่มีการชำระเงินจากลูกค้าใน Amazon

ก่อนที่ Amazon จะจ่ายเงินให้คุณ คุณต้องระบุบัญชีธนาคารที่ถูกต้องเป็นวิธีการฝากเงินในการตั้งค่าบัญชีผู้ขายของคุณ เราไม่สามารถชำระเงินด้วยบัตรเครดิตหรือระบบชำระเงินออนไลน์ เช่น PayPal

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการขายของออนไลน์ในAmazon

คุณจะจัดการบัญชีการขาย Amazon ได้อย่างไร?
ผู้ขายสามารถใช้เว็บไซต์ Seller Central เพื่อจัดการธุรกิจ Amazon ทั้งหมดของคุณ Seller Central เป็นเว็บไซต์ที่คุณจัดการบัญชีการขายของคุณเพิ่มข้อมูรายการสินค้า ทำการอัพเดทสินค้าคงคลัง จัดการคำสั่งซื้อและการชำระเงิน
คุณจะเพิ่มข้อมูลสินค้าคงคลังได้อย่างไร?
คุณมีสี่ตัวเลือกในการเพิ่มข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับสินค้าของคุณ:
• ใช้ปุ่ม Sell on Amazon บนหน้าสินค้าของ Amazon
• ใช้ฟีเจอร์ Add a Product ใน Seller Central เพื่อเพิ่มรายการสินค้าใหม่ทีละรายการ
• ใช้ไฟล์ Excel สินค้าคงคลัง เพื่อเพิ่มรายการสินค้าหลายรายการพร้อมกัน
• ใช้ Amazon Marketplace Web Service เพื่ออัปโหลดข้อมูลสินค้าจำนวนมาก รวมทั้งรายงาน
คุณจะรู้ได้อย่างไรว่ามีการซื้อ-ขายสินค้าเกิดขึ้น?
Amazon จะแจ้งให้คุณทราบทางอีเมลหรือข้อความเมื่อคุณได้รับคำสั่งซื้อ ผู้ขายสามารถเลือกวิธีการแจ้งเตือนเพิ่มเติมได้ในการตั้งค่าบัญชีของคุณ
ค่าใช้จ่ายในการจัดส่งและกระจายสินค้าบน Amazon มีราคาเท่าไหร่?
ค่าจัดส่งของคุณขึ้นอยู่กับว่าคุณวางแผนที่จะจัดส่งสินค้าด้วยตนเองหรือใช้ Fulfillment by Amazon (FBA) เพื่อจัดการโลจิสติกส์ของคุณ และเสนอการจัดส่งสำหรับสินค้าของคุณโดยเฉพาะ
การจัดส่งและกระจายสินค้า Fulfillment by Amazon คืออะไร?
ด้วย Fulfillment by Amazon (FBA) คุณสามารถจัดเก็บสินค้าของคุณในคลังสินค้าของ Amazon โดยที่เราจะเลือกสินค้า บรรจุหีบห่อ จัดส่ง และดูแลเรื่องการบริการลูกค้า รวมทั้งการคืนสินค้าทั้งหมด
Buy Box คืออะไร?
Buy Box เป็นที่ในหน้ารายละเอียดสินค้าที่ลูกค้าเริ่มต้นกระบวนการซื้อ โดยเพิ่มรายการสินค้าลงในตะกร้าสินค้าของพวกเขา ฟีเจอร์สำคัญของ Amazon คือสินค้าเดียวกันสามารถมีข้อเสนอขายจากผู้ขายหลายราย หากผู้ขายมากกว่าหนึ่งรายเสนอสินค้าเดียวกันในสภาพใหม่ พวกเขาสามารถแข่งขันเพื่อเสนอ Buy Box สำหรับสินค้านั้น

ในการแข่งขันระหว่างผู้ขายเพื่อให้ได้รับ Buy Box คุณจะต้องมีบัญชีแผนการขายแบบมืออาชีพและแสดงให้เห็นถึงประสบการณ์การเป็นผู้ขายที่ยอดเยี่ยมสำหรับลูกค้า Amazon ตามเกณฑ์ประสิทธิภาพการขายเพื่อพิจารณาคุณสมบัติได้รับ Buy Box รายชื่อผู้มีสิทธิ์ที่ไม่ได้รับข้อเสนอ Buy Box จะยังมีสิทธิ์ได้รับการจัดตำแหน่งในช่อง "ตัวเลือกซื้อเพิ่มเติม" โดยที่ Amazon จะไม่รับประกันตำแหน่งใด ๆ
คุณสามารถเสนอบริการห่อของขวัญและส่งข้อความให้กับลูกค้าใน Amazon.com ได้หรือไม่?
แน่นอนที่สุด! บริการส่งข้อความของขวัญของเราช่วยให้ลูกค้าสามารถเขียนคำอวยพรสำหรับสินค้าของลูกค้า และบริการห่อของขวัญของเราช่วยให้พวกเขาเลือกและชำระเงินห่อของขวัญสำหรับแต่ละรายการในการสั่งซื้อของพวกเขา
คุณจะขายสินค้าในAmazon อื่น ๆ ในต่างประเทศ เช่น amazon.de และ amazon.co.jp ได้อย่างไร?
การขายใน Amazon ประเทศอื่น ๆ นั้นคล้ายคลึงกับการขายในประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อคุณตั้งค่าบัญชีแผนการขายแบบมืออาชีพในประเทศสหรัฐอเมริกา คุณจะมีตัวเลือกในการขายรายการสินค้าในอเมริกาเหนือ (แคนาดาและเม็กซิโก), ยุโรป, ญี่ปุ่น, ออสเตรเลียและที่อื่น ๆ โดยทันที
เริ่มต้นขายสินค้าออนไลน์
ใน Amazon วันนี้!
นำเสนอสินค้าของคุณให้กับลูกค้านับล้านที่ค้นหา Amazon.com ในทุก ๆ วัน
ค่าธรรมเนียมการขาย USD$1 ดอลล่าสหรัฐในช่วง 6 เดือนแรก
สำหรับการลงทะเบียน Professional Selling Plan เท่านั้น และต้องลงทะเบียนเสร็จสิ้นภายในระยะเวลาที่กำหนด คือ ตั้งแต่วันนี้ถึง 3 เมษายน 2024
ดูรายละเอียดเพิ่มเติม คลิก
© 2021, Amazon.com Services LLC.