Blog : [Ecommerce Guide]

8 ไอเดียธุรกิจน่าลอง ลงทุนน้อย เริ่มต้นง่าย กำไรดี

มีงบน้อย แต่อยากทำธุรกิจที่ได้เป็นนายตัวเอง ใช่ว่าจะเป็นไปไม่ได้ ทุกวันนี้มีธุรกิจมากมายที่ลงทุนไม่เยอะและเริ่มต้นได้ไม่ยาก โดยตั้งต้นจากงานอดิเรก ทักษะที่ชำนาญ หรืองานที่เรารัก ซึ่งสามารถต่อยอดไปสู่การลงทุนที่ไม่ต้องใช้งบเยอะ เพราะประหยัดทรัพยากรภายนอกไปได้

แนวคิดนี้ทำให้นักเรียนเริ่มทำธุรกิจได้แม้จะเริ่มจากศูนย์ โดยที่ไม่มีต้นทุนหรือเงินสนับสนุน แถมโลกดิจิทัลยังทำให้ง่ายกว่าเดิม เพราะมีทางเลือกจำนวนมากในการทำโฆษณาและขายสินค้าหรือบริการ และถ้ามี Amazon คอยอยู่เคียงข้าง ทุกสิ่งเป็นไปได้อย่างไร้ขีดจำกัด!

วันนี้ Amazon Global Selling จะพามาดูกันว่า 8 ไอเดียธุรกิจน่าลอง ที่ลงทุนน้อย และมีโอกาสทำกำไรได้มากมีอะไรบ้าง

ธุรกิจเสื้อผ้า

ถ้าคุณหลงใหลในการออกแบบเสื้อผ้า ธุรกิจนี้ก็เป็นตัวเลือกที่น่าลอง การเข้าคอร์สระยะสั้นด้าน Fashion Design จะช่วยคุณในเรื่องของการทำธุรกิจได้ดีขึ้น และหมั่นติดตามเทรนด์ ความเคลื่อนไหวด้านวัฒนธรรมและนวัตกรรม ทั้งระดับท้องถิ่นและระดับโลก

ถ้ามีต้นทุนไม่มาก การสร้างแบรนด์แฟชั่นและขายเสื้อผ้าออนไลน์ก็เป็นช่องทางที่ดีในการสร้างสรรค์ผลงาน พร้อมทำโฆษณาและขายสินค้าไปด้วย ร้านค้าออนไลน์จะทำหน้าที่เหมือนแคตตาล็อกที่ใคร ๆ ก็เข้าถึงและซื้อได้ ธุรกิจออนไลน์นั้นมีทางเลือกมากมาย บางทีดีไซเนอร์คนอื่นอาจอยากร่วมขายสินค้าของพวกเขาบนแพลตฟอร์มของคุณก็ได้ ใครจะรู้
ขายเสื้อผ้าออนไลน์

งานศิลปะ

สำหรับศิลปินที่รักงานวาด นี่แหละคือโอกาสที่พลาดไม่ได้ ถ้าคุณฝึกฝนให้ตัวเองวาดได้หลายสไตล์ เท่ากับว่าคุณมี Porfolio ติดตัวไว้ก่อนจะเริ่มขายจริง ๆ เสียอีก การมี Portfolio รวมผลงานทำให้ลูกค้าได้ทำความรู้จักงานของคุณมากขึ้น ในขณะเดียวกันคุณก็สามารถรับจ้างวาดรูปตามออเดอร์ได้อีกด้วย

งานศิลป์คุณภาพสูงมักเป็นที่ต้องการจากบริษัท ดีไซเนอร์ หรือคนรักงานศิลปะที่อยากได้ผลงานไว้ไปประดับบ้านหรือออฟฟิศ หากต้องการขยายธุรกิจให้ใหญ่ขึ้น นักวาดก็สามารถสร้างสรรค์ผลงานร่วมกับศิลปินคนอื่นได้เช่นกัน

เครื่องปรุงและอาหารหมักดอง

หากคุณชอบเฟ้นหารสชาติใหม่ ๆ ไม่ว่าจะเป็นการทำซอส อาหารหมักดอง หรือเครื่องปรุง ก็สามารถนำมาทำธุรกิจออนไลน์ได้ทั้งสิ้น ของโฮมเมดเหล่านี้สามารถเจาะฐานลูกค้าที่มองหารสชาติแปลกใหม่จากหลายที่ทั่วประเทศได้

อาหารประเภทนี้ยังมีตลาดออนไลน์ขนาดใหญ่รองรับอีกด้วย โดยเฉพาะการขายของ Amazon ซึ่งคุณอาจเริ่มจากการซื้อวัตถุดิบเพิ่มเติมและทดลองหารสชาติที่ใช่ดูก่อนได้

งานฝีมือ

เนื่องจากเป็นงานที่มีความหลากหลาย ธุรกิจงานฝีมือจะไปได้ดีถ้าใช้กลยุทธ์การตลาดแบบ Personalization หรือการผลิตสินค้าเฉพาะเจาะจงสำหรับลูกค้าหรือคนกลุ่มหนึ่ง หากคุณมีความคิดสร้างสรรค์ และคุ้นเคยกับการผลิตงานฝีมือมากพอ ก็สามารถสร้างธุรกิจต้นทุนต่ำได้สบาย ๆ แต่ถ้าลงทุนใหญ่ก็ต้องใช้ความอดทนและทักษะที่สูงขึ้น และพอเริ่มตีตลาดได้ก็ค่อยจ้างคนมาช่วยทำเพิ่ม
ขายของออนไลน์

หนังสือมือสอง

การซื้อหนังสือให้ได้ราคาดีที่สุดก็ต้องไปเปรียบเทียบราคากับเจ้าอื่น หนังสือมือสองสภาพดีจึงกลายเป็นที่นิยมขึ้นมา โดยเฉพาะบนตลาดออนไลน์

หากคุณเป็นคนที่เก็บหนังสือหายากหรือหนังสือที่เคยอ่านแล้วแต่ยังอยู่ในคุณภาพดีและอยากปล่อยต่อ จะเป็นหนังสือเรียนหรือหนังสือประเภทอื่น ก็นำมาขายบน Marketplace อย่าง Amazon ได้เลย!

Reselling หรือการขายต่อ

การนำของมาขายต่อเป็นวิธีขายของที่ไม่ยาก และได้กำไรมากกว่าที่คิด Dropshipping ก็เป็นอีกวิธีที่คุณสามารถขายของโดยให้ผู้ผลิตส่งสินค้าให้ลูกค้าโดยตรงได้เลย เรียกได้ว่าแทบจะไม่ต้องใช้เงินลงทุน

การทำ Dropshipping ยังทำให้คุณไม่ต้องกังวลเรื่องการสต็อกสินค้า การขยายธุรกิจค้าปลีกนั้นต้องใช้ทั้งเงินและพื้นที่เก็บสินค้า ซึ่งผลตอบแทนก็จะมาในรูปแบบของเงินโบนัสและการที่คุณสามารถควบคุมทรัพยากรของตัวเองได้ แต่การทำ Dropshipping จะช่วยให้ผู้ประกอบการได้กำไรมากกว่าในระยะเวลาสั้น ๆ

เขียนบล็อก

การเขียนคอนเทนต์เป็นทักษะที่ต้องการอย่างมากในหลายอุตสาหกรรม ถ้าคุณมีพรสวรรค์ด้านการเขียน ทำบล็อกของตัวเองไว้สร้างรายได้ก็ไม่เสียหายอะไร ทุกวันนี้บทความและบล็อกเป็นที่ต้องการของตลาดอย่างมาก บล็อกเกอร์สามารถสร้างทีมงานและทำเป็นธุรกิจออนไลน์ได้เลย

ในส่วนของรายได้ นักเขียนจะได้เงินจากผู้ทำโฆษณา ลูกค้ารายย่อย หรือนักการตลาด Affiliate ผ่านการสร้างคอนเทนต์ในหัวข้อต่าง ๆ ขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้ว่าจ้าง

ทำคอร์สสอนออนไลน์

หากคุณเป็นคนชอบสอนและมีความรู้แตกฉานในด้านใดด้านหนึ่ง การทำคอร์สสอนออนไลน์ก็เป็นโอกาสทางธุรกิจที่ดี อาจลองเริ่มง่าย ๆ จากการทำวิดิโอสัก 10-20 นาที และอัปโหลดลงโซเชียลมีเดีย จากนั้นก็ใส่ลิงก์เว็บไซต์ของคุณลงใน Video Description

ในส่วนของเว็บไซต์ก็ทำแพ็กเกจคอร์สตามหัวข้อที่คุณช่ำชอง เท่านี้ก็สร้างกำไรจากการทำงานวันละไม่กี่ชั่วโมงได้แล้ว ในยุคที่ผู้คนอยากมีทักษะใหม่ ๆ หรือมองหาแหล่งความรู้จากแพลตฟอร์มดิจิทัลการทำคอร์สสอนออนไลน์เป็นธุรกิจที่พิสูจน์แล้วว่าสามารถประสบความสำเร็จได้

ทั้งนี้ ไม่ว่าคุณสนใจไอเดียไหน อย่าลืมว่าการเริ่มทำธุรกิจก็เรื่องนึง แต่การขายสินค้าหรือบริการก็เป็นอีกเรื่องนึงเช่นกัน ธุรกิจจะประสบความสำเร็จได้ถ้ามีกลยุทธ์การตลาดที่ดี ลำพังหน้าร้านและคำบอกต่อของลูกค้าอาจไม่พอ ถ้าอยากขยายธุรกิจให้โตไว การขายออนไลน์คือสิ่งจำเป็น

หากคุณวางแผนจะขายออนไลน์ ก็ทำได้ง่าย ๆ แค่ลิสต์รายการสินค้าและบริการของคุณผ่าน Amazon เพียงเท่านี้คุณก็จะได้เข้าถึงลูกค้านับล้านทั่วโลก ลงทะเบียนเป็นผู้ขายกับ Amazon ตอนนี้เลย
© 2021, Amazon.com Services LLC.