Blog : [Ecommerce Guide]

เจาะโลก Ecommerce
ทำไมการขายออนไลน์ถึงเป็นทางรอดของยุคนี้

ว่ากันว่า “สิ่งที่แน่นอนที่สุดในโลก คือ การเปลี่ยนแปลง” ประโยคนี้ไม่ใช่เรื่องโกหกแต่อย่างใด ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดก็คืออินเทอร์เน็ตที่เข้ามาเปลี่ยนวิถีเดิม ๆ ไม่ว่าจะเป็นการจ่ายบิล การพูดคุย หรือแม้แต่การดูทีวี อินเทอร์เน็ตกลายเป็นสถานที่ ๆ ผู้คนเข้ามาพูดคุย ทำธุรกรรมทางการเงิน หรือแม้แต่การช้อปปิ้ง โดยเฉพาะอย่างหลัง อินเทอร์เน็ตได้เปลี่ยนวิถีช้อปปิ้งของผู้คนไปอย่างสิ้นเชิง สมัยนี้คนซื้อของออนไลน์กันมากขึ้น เพราะสะดวกกว่า แถมมีโอกาสได้ดีลดีกว่า ดังนั้น ถ้าลูกค้าของคุณเริ่มหันไปซื้อของออนไลน์ อาจถึงเวลาแล้วที่คุณควรเริ่มคิดถึงการขายของออนไลน์บ้าง

การช้อปปิ้งออนไลน์เป็นทั้งทางเลือกใหม่ และกลายเป็นทางเลือกหลักของคนรุ่นใหม่ไปแล้ว โดยในปี 2020 คาดว่า อุตสาหกรรม Ecommerce ในไทยจะมีมูลค่ากว่า 220,000 ล้านบาท การหันมาขายของออนไลน์ในทุกวันนี้จึงเป็นเรื่องสำคัญ แต่ทุกธุรกิจย่อมมีความท้าทาย เช่น ขายอะไรดี ทำยังไงให้ธุรกิจประสบความสำเร็จ ฯลฯ

คำถามด้านบนอาจทำให้คุณคิดว่า “แล้วการขายออนไลน์จะช่วยพัฒนาธุรกิจและทำกำไรได้ยังไง?” เรามีคำตอบให้ พร้อมกับเหตุผลว่าทำไมคุณควรเริ่มต้นขายของออนไลน์ในยุคนี้
Ecommerce ทางรอดของธุรกิจยุคนี้

1. เหล่านักช้อป

ใคร ๆ ก็รู้ว่าลูกค้าคือพระเจ้า ธุรกิจไหนมีลูกค้ามาก ก็ยิ่งมีโอกาสโตมาก ทุกวันนี้ลูกค้าต่างค้นหา เปรียบเทียบ และซื้อของจากหลายช่องทาง ทั้งแพลตฟอร์มออนไลน์ มาร์เกตเพลส แอปพลิเคชั่น ฯลฯ พวกเขามองหาประสบการณ์ช้อปปิ้งที่น่าจดจำ ตัวเลขของนักช้อปออนไลน์ที่เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ จะเปิดโอกาสให้คุณได้ขยายฐานลูกค้าที่อยู่แค่ปลายนิ้ว

2. การเติบโตของธุรกิจ

ธุรกิจโตได้ก็ต่อเมื่อเรามียอดขายที่เพิ่มขึ้นและมีกำไร ทางเดียวที่คุณจะบรรลุเป้าหมายเหล่านี้ได้ คือ ดึงดูดลูกค้าให้มากขึ้น และโน้มน้าวให้พวกเขาซื้อผลิตภัณฑ์ของคุณ

ข้อเสียของการทำร้านค้าปลีกแบบดั้งเดิม คือ ตลาดของคุณจะถูกจำกัดไว้ด้วยสภาพแวดล้อมรอบข้าง สมัยนี้ คนส่วนใหญ่ซื้อของออนไลน์กันมากขึ้น การหันมาทำธุรกิจออนไลน์จะช่วยให้คุณพบกลุ่มลูกค้าใหม่ ๆ และทำให้พวกเขาสนใจในผลิตภัณฑ์ของคุณได้ นอกจากนี้ คุณยังมีอำนาจในการวิเคราะห์ธุรกิจเต็มที่ เนื่องจากมีข้อมูลอยู่ในมือ สามารถเห็นได้เลยว่าสินค้าไหนกำลังขายได้ ตลาดไหนที่ขายดี หรือตอนนี้มีกำไรเท่าไหร่ ซึ่งจะช่วยให้คุณวางแผนขยายตลาดและหาลูกค้าใหม่ต่อไปได้

3. ความสะดวก

การหันมาขายออนไลน์ทำได้ง่าย ไม่เหมือนกับการค้าปลีกสมัยก่อนที่เต็มไปด้วยขั้นตอนน่าเหนื่อยหน่าย ทั้งการทำร้านและการลงทุนล่วงหน้าในหลาย ๆ อย่าง ในขณะเดียวกัน การขายออนไลน์เริ่มต้นได้เร็วกว่า มีค่าดำเนินการที่ไม่แพง ขั้นตอนลงทะเบียนง่าย งานเอกสารหรืองานกรอกข้อมูลก็ทำได้ไว ยืนยันตัวตนได้เร็ว ไม่กี่วันก็เริ่มขายได้แล้ว โดยเฉพาะการสมัครเป็นผู้ขายกับ Amazon ที่ใช้เวลาแค่ 15 นาทีเท่านั้น

นอกจากนี้ ร้านค้าออนไลน์ของคุณสามารถเปิดได้ตลอด 24 ชั่วโมง ทุกวัน ไม่ว่าลูกค้าจะอยู่ที่ไหน ไทม์โซนอะไรก็ช้อปได้ ทำให้คุณมีเวลามากขึ้น ได้โฟกัสกับการขยายธุรกิจให้โต แถมยังได้ทั้งยอดขายและรายได้เพิ่ม!

4. การลงทุน

การเปิดร้านค้าปลีกใช้งบที่ค่อนข้างสูง เพราะมีหลายสิ่งที่ต้องดูแล อาทิ ค่าเช่า เงินเดือนพนักงาน ค่าทำกลยุทธ์การตลาด ฯลฯ ในขณะที่การขายบน Amazon ใช้แค่การสร้างบัญชีผู้ขาย ลิสต์รายการสินค้า จากนั้นก็ขายและสร้างรายได้ เริ่มธุรกิจได้ง่ายกว่าเยอะ

ด้วยการลงทุนที่ไม่มาก ขั้นตอนการสมัครขายออนไลน์จึงทำได้เร็ว ช่วยลดค่าใช้จ่ายไปได้เยอะ เช่น คลังสินค้า จัดหน้าร้าน โลจิสติกส์ ค่าบำรุงรักษา และอื่น ๆ อีกมากมาย แพลตฟอร์มขายออนไลน์ยังเป็นเหมือนกับช่องทางหนึ่งที่ลูกค้าสามารถดูรายละเอียดสินค้าได้ ช่วยประหยัดค่าดำเนินการและค่าจ้างคน

5. โอกาสไปสู่ระดับโลก

จุดสูงสุดของธุรกิจคือการได้เติบโตไปสู่ระดับโลก ซึ่งการขายออนไลน์คือโอกาสที่ดีที่จะทำให้คุณไปถึงจุดนั้นได้ การมีตัวตนบนโลกออนไลน์ไม่ได้จำกัดธุรกิจคุณอยู่แค่ระดับท้องถิ่น เมือง จังหวัด หรือประเทศ แต่สามารถไปได้ถึงระดับโลก ผู้คนสามารถค้นหาสินค้าที่มีความใกล้เคียงกับธุรกิจคุณ หรือค้นพบร้านค้าของคุณได้ทุกที่ทั่วมุมโลก

การแข่งขันที่ดุเดือดทำให้เจ้าของธุรกิจต้องหาทางเข้าถึงลูกค้าให้ได้ทุกทางเท่าที่จะทำได้ ยิ่งมีคนเห็นผลิตภัณฑ์ของคุณเยอะ ก็ยิ่งมีโอกาสทำยอดขายได้เยอะ การมีร้านอยู่บนแพลตฟอร์มขายออนไลน์ชั้นนำจึงทำให้คุณมีแต้มต่อ

ปัจจุบันนี้มีผู้ขายกว่าสองล้านคนทั่วโลกที่ขายออนไลน์กับ Amazon ถ้าคุณอยากร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับเรา สมัครบัญชีผู้ขายกับ Amazon ตอนนี้เลย ถึงเวลาแล้ว ที่คุณจะได้เข้าถึงฐานลูกค้ามหาศาล ด้วยงบลงทุนที่ไม่มาก พร้อมโอกาสทางการตลาดที่จะพาธุรกิจเติบโต
© 2021, Amazon.com Services LLC.